Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1871
Hôm qua:
6108
Tuần này:
22969
Tháng này:
110930
Tất cả:
7083847

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Ngày 29/01/2019 15:11:29

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát… vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nỗi lo của ngành chức năng và người tiêu dùng. Bởi đây là thời điểm rất dễ có nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh được đưa ra thị trường.

Những ngày cận Tết Nguyên đán là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức, mẫu mã... Đặc biệt, ngoài những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì tết cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm có dịp trà trộn vào thị trường; không những ảnh hưởng đến quyền lợi mà còn gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, đảm bảo ATTP tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức sức khỏe của người dân trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh ATTP trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Các cơ quan chức năng của huyện đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đảm bảo các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuân theo đúng các quy định của Luật An toàn thực phẩm. Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng... Với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019. Các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng thủy sản; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất bảo quản trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm nông, thủy sản... và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. UBND các xã, thị trấn, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị chuyên môn, xã, thị trấn tăng cường triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, chú trọng kiểm soát việc sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục cho phép, không rõ nguồn gốc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và giết mổ gia súc, gia cầm; sử dụng hóa chất trong sơ chế, chế biến, bảo quản nông lâm sản. Cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả... các địa phương kiểm tra việc thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm.
Chị Lê Thị Tuyết - chủ cửa hàng tạp hóa Sơn Tuyết, Phố Giắt Thị Trấn Triệu Sơn cho biết: “Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, lượng hàng tiêu thụ tăng cao so với ngày thường. Nắm bắt thị hiếu của khách hàng nên tôi chỉ nhập và bán các sản phẩm do Việt Nam sản xuất như: Bánh, kẹo, nước giải khát, bia, mứt... nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, cửa hàng cương quyết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP”
Ông Lê Quang Mừng – Thôn 6 xã Dân Lý nói: “Để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân, tôi thấy năm nào huyện, xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Tôi cho rằng đây là hành động thiết thực và kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng không đảm bảo ATTP, nhất là dịp Tết. Bởi vậy, tôi mong cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh ATTP, công bố rộng rãi, để răn đe, nâng cao ý thức của người sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn”.
Để công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATVSTP đạt hiệu quả cao, đặc biệt là Tết Nguyên đán 2019, ngoài việc vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng thì các hộ kinh doanh và người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong phòng chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng. Bên cạnh việc kiểm tra của ngành chức năng thì ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh và đặc biệt là sự lựa chọn hàng hoá có nguồn gốc, xuất xứ của người tiêu dùng sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Có như vậy, việc bảo đảm ATVSTP mới hiệu quả, nâng cao quyền lợi cho người tiêu dùng, mỗi người hãy chú ý bảo vệ an toàn sức khỏe cho người thân và gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi, sức khoẻ cho người tiêu dùng và hạn chế tới mức tối đa trường hợp ngộ độc thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.Để mỗi gia đình đều có một cái Tết đầm ấm, an toàn, có kỳ nghỉ lễ vui vẻ trọn vẹn./.

IMG_20181217_124739.jpg


IMG_20181217_124733.jpg
 Công tác kiểm tra hàng hóa phục vụ tết trên địa bàn huyện.

 Bài: Lê Anh
Ảnh: Văn Hùng.
 

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Đăng lúc: 29/01/2019 15:11:29 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát… vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nỗi lo của ngành chức năng và người tiêu dùng. Bởi đây là thời điểm rất dễ có nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh được đưa ra thị trường.

Những ngày cận Tết Nguyên đán là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức, mẫu mã... Đặc biệt, ngoài những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì tết cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm có dịp trà trộn vào thị trường; không những ảnh hưởng đến quyền lợi mà còn gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, đảm bảo ATTP tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức sức khỏe của người dân trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh ATTP trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Các cơ quan chức năng của huyện đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đảm bảo các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuân theo đúng các quy định của Luật An toàn thực phẩm. Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng... Với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019. Các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng thủy sản; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất bảo quản trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm nông, thủy sản... và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. UBND các xã, thị trấn, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị chuyên môn, xã, thị trấn tăng cường triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, chú trọng kiểm soát việc sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục cho phép, không rõ nguồn gốc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và giết mổ gia súc, gia cầm; sử dụng hóa chất trong sơ chế, chế biến, bảo quản nông lâm sản. Cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả... các địa phương kiểm tra việc thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm.
Chị Lê Thị Tuyết - chủ cửa hàng tạp hóa Sơn Tuyết, Phố Giắt Thị Trấn Triệu Sơn cho biết: “Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, lượng hàng tiêu thụ tăng cao so với ngày thường. Nắm bắt thị hiếu của khách hàng nên tôi chỉ nhập và bán các sản phẩm do Việt Nam sản xuất như: Bánh, kẹo, nước giải khát, bia, mứt... nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, cửa hàng cương quyết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP”
Ông Lê Quang Mừng – Thôn 6 xã Dân Lý nói: “Để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân, tôi thấy năm nào huyện, xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Tôi cho rằng đây là hành động thiết thực và kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng không đảm bảo ATTP, nhất là dịp Tết. Bởi vậy, tôi mong cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh ATTP, công bố rộng rãi, để răn đe, nâng cao ý thức của người sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn”.
Để công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATVSTP đạt hiệu quả cao, đặc biệt là Tết Nguyên đán 2019, ngoài việc vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng thì các hộ kinh doanh và người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong phòng chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng. Bên cạnh việc kiểm tra của ngành chức năng thì ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh và đặc biệt là sự lựa chọn hàng hoá có nguồn gốc, xuất xứ của người tiêu dùng sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Có như vậy, việc bảo đảm ATVSTP mới hiệu quả, nâng cao quyền lợi cho người tiêu dùng, mỗi người hãy chú ý bảo vệ an toàn sức khỏe cho người thân và gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi, sức khoẻ cho người tiêu dùng và hạn chế tới mức tối đa trường hợp ngộ độc thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.Để mỗi gia đình đều có một cái Tết đầm ấm, an toàn, có kỳ nghỉ lễ vui vẻ trọn vẹn./.

IMG_20181217_124739.jpg


IMG_20181217_124733.jpg
 Công tác kiểm tra hàng hóa phục vụ tết trên địa bàn huyện.

 Bài: Lê Anh
Ảnh: Văn Hùng.