Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1110
Hôm qua:
1499
Tuần này:
8874
Tháng này:
33731
Tất cả:
681661

Xã Dân Lý triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Ngày 24/04/2018 16:21:25

Thưa quý vị và các bạn! ai cũng biết, sản phẩm nông, lâm, thủy sản hầu hết đều phục vụ nhu cầu ăn uống của con người và tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, thế nhưng tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm do dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y, hóa chất và chất bảo quản vẫn đang diễn ra khá phổ biến và đáng lo ngại. Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong huyện nói chung, xã Dân Lý nói riêng quan tâm thực hiện, đã góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.


Thực hiện kế hoạch số 135 của UBND tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch xây dựng các mô hình an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2018. Căn cứ kế hoạch số 428 của UBND huyện Triệu Sơn về thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. UBND xã Dân Lý xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.Với mục đích nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp, các ngành trong công tác quản lý vệ sinh ATTP nông, lâm, thủy sản. Tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về ATTP, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm được sản xuất, sơ chế, bảo quản, lưu thông trên địa bàn xã, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe người dân. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, Xã Dân Lý xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn: Đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng của vùng rau an toàn tại địa phương đã được cấp giấy chứng nhận ViệtGap. Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo các quy định điều kiện về an toàn thực phẩm đối với 39 hộ trên địa bàn. Xây dựng cửa hàng kinh doanh rau an toàn: Địa điểm xây dựng tại chợ Thiều. Trong xây dựng kế hoạch, xã Dân lý đã cụ thể giá trị hỗ trợ của các chuỗi: như hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà lưới, kiểm soát chất lượng, kiểm tra mẫu rau, quả sản xuất theo chuỗi cung ứng rau quả an toàn: 15 triệu đồng/1 sào, 50 triệu kiểm soát chất lượng. Hỗ trợ kinh phí nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đáp ứng điều kiện VSATTP: 10 triệu đồng/cơ sở. Hỗ trợ đầu tư, xây dựng cửa hàng an toàn thực phẩm: 30 triệu đồng/cửa hàng.Thời gian thực hiện: Từ tháng 3/2018 đến tháng 11/2018. Để thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Xã Dân lý tập trung chỉ đạo cho các hộ kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm cải tạo lại nơi giết mổ phấn đấu đạt chuẩn 80% trở lên; Hoàn thành 2 chuỗi về thực phẩm và rau củ quả. Xây dựng gian hàng thực phẩm an toàn. Xây dựng bể nước, cải tạo lại bếp ăn tập thể trường Mầm Non. Tổ chức kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm 1 tháng 1 lần. Giao ban ban chỉ đạo vào ngày 25 hàng tháng. Tăng cường hoạt động của Ban giám sát VSATTP tại chợ, tổ giám sát thôn, cập nhật số liệu, tổ chức giao ban hàng tháng. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đối với công tác đảm bảo ATTP: Các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo chuyển biến rõ nét về công tác đảm bảo VSATTP, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, kiến thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân tự giác chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật về ATTP, biểu dương các tổ chức, cá nhân điển hình, các mô hình điểm về ATTP, phê phán hành vi vi phạm về ATTP, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác đảm bảo ATTP.Tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và mô hình xã an toàn thực phẩm, UBND xã tập trung, chỉ đạo xây dựng các mô hình về an toàn thực phẩm. Tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP, giám sát chống ngộ độc thực phẩm.Xây dựng và kiểm tra ATTP, tập trung vào các đợt cao điểm về ATTP như tết nguyên Đán, tháng hành động vì ATTP, tết trung thu.Tổ chức ký cam kết về các biện pháp đảm bảo VSATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ quy định.Chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP, trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, tăng cường phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt, trọng tâm là sử dụng đúng cách thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau; thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong chăn nuôi, nuôi trồng; giết mổ, vận chuyển, bày bán thịt gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán các sản phẩm nông sản, thực phẩm; tăng cường kiểm soát chặt khâu chế biến, bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức tốt công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP… Qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân ý thức được vai trò, trách nhiệm đối với các sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra các sản phẩm thực sự an toàn trước khi cung ứng tới tay người tiêu dùng.
Trong thời gian tới, Xã Dân Lý tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP cho các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng và từng loại hình sản xuất, kinh doanh. Tăng cường kiểm tra giám sát chất lượng nông, lâm, thủy sản trong tất cả các công đoạn từ sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản đến kinh doanh. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

20180412_081653.jpg

20180424_092945.jpg

20180424_095103.jpg
Hoạt động buôn bán kinh doanh tại Chợ Thiều xã Dân Lý.
Lê Anh





Xã Dân Lý triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Đăng lúc: 24/04/2018 16:21:25 (GMT+7)

Thưa quý vị và các bạn! ai cũng biết, sản phẩm nông, lâm, thủy sản hầu hết đều phục vụ nhu cầu ăn uống của con người và tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, thế nhưng tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm do dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y, hóa chất và chất bảo quản vẫn đang diễn ra khá phổ biến và đáng lo ngại. Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong huyện nói chung, xã Dân Lý nói riêng quan tâm thực hiện, đã góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.


Thực hiện kế hoạch số 135 của UBND tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch xây dựng các mô hình an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2018. Căn cứ kế hoạch số 428 của UBND huyện Triệu Sơn về thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. UBND xã Dân Lý xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.Với mục đích nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp, các ngành trong công tác quản lý vệ sinh ATTP nông, lâm, thủy sản. Tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về ATTP, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm được sản xuất, sơ chế, bảo quản, lưu thông trên địa bàn xã, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe người dân. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, Xã Dân Lý xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn: Đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng của vùng rau an toàn tại địa phương đã được cấp giấy chứng nhận ViệtGap. Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo các quy định điều kiện về an toàn thực phẩm đối với 39 hộ trên địa bàn. Xây dựng cửa hàng kinh doanh rau an toàn: Địa điểm xây dựng tại chợ Thiều. Trong xây dựng kế hoạch, xã Dân lý đã cụ thể giá trị hỗ trợ của các chuỗi: như hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà lưới, kiểm soát chất lượng, kiểm tra mẫu rau, quả sản xuất theo chuỗi cung ứng rau quả an toàn: 15 triệu đồng/1 sào, 50 triệu kiểm soát chất lượng. Hỗ trợ kinh phí nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đáp ứng điều kiện VSATTP: 10 triệu đồng/cơ sở. Hỗ trợ đầu tư, xây dựng cửa hàng an toàn thực phẩm: 30 triệu đồng/cửa hàng.Thời gian thực hiện: Từ tháng 3/2018 đến tháng 11/2018. Để thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Xã Dân lý tập trung chỉ đạo cho các hộ kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm cải tạo lại nơi giết mổ phấn đấu đạt chuẩn 80% trở lên; Hoàn thành 2 chuỗi về thực phẩm và rau củ quả. Xây dựng gian hàng thực phẩm an toàn. Xây dựng bể nước, cải tạo lại bếp ăn tập thể trường Mầm Non. Tổ chức kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm 1 tháng 1 lần. Giao ban ban chỉ đạo vào ngày 25 hàng tháng. Tăng cường hoạt động của Ban giám sát VSATTP tại chợ, tổ giám sát thôn, cập nhật số liệu, tổ chức giao ban hàng tháng. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đối với công tác đảm bảo ATTP: Các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo chuyển biến rõ nét về công tác đảm bảo VSATTP, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, kiến thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân tự giác chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật về ATTP, biểu dương các tổ chức, cá nhân điển hình, các mô hình điểm về ATTP, phê phán hành vi vi phạm về ATTP, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác đảm bảo ATTP.Tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và mô hình xã an toàn thực phẩm, UBND xã tập trung, chỉ đạo xây dựng các mô hình về an toàn thực phẩm. Tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP, giám sát chống ngộ độc thực phẩm.Xây dựng và kiểm tra ATTP, tập trung vào các đợt cao điểm về ATTP như tết nguyên Đán, tháng hành động vì ATTP, tết trung thu.Tổ chức ký cam kết về các biện pháp đảm bảo VSATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ quy định.Chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP, trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, tăng cường phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt, trọng tâm là sử dụng đúng cách thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau; thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong chăn nuôi, nuôi trồng; giết mổ, vận chuyển, bày bán thịt gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán các sản phẩm nông sản, thực phẩm; tăng cường kiểm soát chặt khâu chế biến, bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức tốt công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP… Qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân ý thức được vai trò, trách nhiệm đối với các sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra các sản phẩm thực sự an toàn trước khi cung ứng tới tay người tiêu dùng.
Trong thời gian tới, Xã Dân Lý tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP cho các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng và từng loại hình sản xuất, kinh doanh. Tăng cường kiểm tra giám sát chất lượng nông, lâm, thủy sản trong tất cả các công đoạn từ sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản đến kinh doanh. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

20180412_081653.jpg

20180424_092945.jpg

20180424_095103.jpg
Hoạt động buôn bán kinh doanh tại Chợ Thiều xã Dân Lý.
Lê Anh





Dự báo thời tiết Thanh Hóa