Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
3015
Hôm qua:
3777
Tuần này:
14401
Tháng này:
103231
Tất cả:
1951435

UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19

Ngày 28/03/2020 19:29:53

Sáng 28/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến đến 27 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố để quán triệt, triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

11.jpg
 Hình ảnh tại Điểm cầu của Tỉnh. 

     Đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đ/c Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Triệu Sơn có đồng chí Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên-Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Đức Kính, PBT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Quang Trung, PCT UBND huyện, các thành viên BCĐ huyện, Hội nghị đã thực hiện việc, đeo khẩu trang và thành phần không quá 20 người trong một phòng, giữ khoảng cách giữa các đại biểu.
CIMG5579.JPG

CIMG5580.JPG
 Hình ảnh tại điểm cầu UBND huyện Triệu Sơn.

       Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, khai mạc hội nghị. Tại Thanh Hóa, tính đến nay đã ghi nhận 2 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Từ ngày 24-1-2020 tới nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 83 bệnh nhân nghi ngờ, tại 23 huyện, thị xã, thành phố. Trong số đó 70 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính và điều trị khỏi, hiện còn 13 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch tỉnh đã sớm thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh. Triển khai, tổ chức công tác phòng chống dịch chủ động, quyết liệt và đồng bộ các giải pháp như: Tổ chức giám sát cách ly y tế; khoanh vùng xử lý dịch từ khi còn ở diện hẹp; Thông tin tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng chống dịch; Đáp ứng hậu cần; Hạn chế tập trung đông người; Thành lập các tổ giám sát từ tỉnh tới thôn, bản, khu phố; Phân luồng khám chữa bệnh, kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế… Công tác giám sát, kiểm soát nguồn lây nhiễm đã và đang được các địa phương tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Vì vậy tình hình dịch trên địa bàn tỉnh được kiểm soát ổn định, không để lây lan thứ phát ra cộng đồng. Mặc dù công tác phòng, chống dịch đã được triển khai chủ động, đồng bộ và quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tuy nhiên vẫn thường trực các nguy cơ dịch tái xâm nhập, bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.
      Tại hội nghị các đại biểu cũng đã nghe nội dung Dự thảo Chỉ thị về việc tâp trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau khi nghe các nội dung đại diện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã phát biểu ý kiến thảo luận, về nội dung dự thảo Chỉ thị, những khó khăn và một số đề xuất với tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhấn mạnh về tính chất phức tạp và sự bùng phát dịch mạnh trên thế giới. Trong nước dịch bệnh diễn biến khó lường, đã lây lan ra cộng đồng ở TP Hồ chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Đây là những địa phương có công dân Thanh Hoá sinh sống, học tập với số lượng lớn nên nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát ở Thanh Hoá là rất cao, cần triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao hơn.
       Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia phòng chống dịch với quyết tâm chính trị cao nhất, chống dịch như chống giặc. Trong đó thực hiện triệt để Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, trọng tâm là hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người, dừng các dịch vụ công cộng không cần thiết.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo trong thời gian qua.
       Từ ngày 28-3-2020 đến hết ngày 15-4-2020, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; dừng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa.Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, gội đầu, cắt tóc, gym, thể thao, khiêu vũ, yoga, internet, giải khát cà phê, trà chanh, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè…; các dịch vụ tụ tập đông người do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định; trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo dưới sự chỉ đạo, giám sát của Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế; các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, nghiêm cấm tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng. Đối với hoạt động tại chợ, giao tổ chức kinh doanh phải quản lý chợ phải bảo đảm việc đeo khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khi giao dịch phải đứng cách xa, không tập trung đông người; trong chợ chỉ kinh doanh mua bán hàng hoá thiết yếu, không thực hiện các dịch vụ trong chợ, nếu không quản lý được, có nguy cơ cao Chủ tịch địa phương đó sẽ quyết định dừng hoạt động chợ trong vòng 15 ngày.
         Trên cơ sở ý kiến, đề xuất của các địa phương, các ngành bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, về giao chỉ tiêu thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại các địa phương và thảo luận dự thảo Chỉ thị về việc tập trung triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thống nhất nâng suất ăn tại các cơ sở cách ly tập trung từ 57.000 đồng lên 80.000 đồng, tỉnh sẽ cấp bù kinh phí thiếu để bảo đảm các suất ăn cho các đối tượng cách ly tập trung. Các địa phương cần lưu ý phải chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung theo chỉ tiêu được giao bởi đây là huy động cho tình huống khẩn cấp, cần phải đáp ứng để bảo đảm cho công tác phòng chống dịch ở mức cao hơn; cần đấu mối với các cơ sở, trường nghề, khách sạn để huy động trưng dụng làm nơi cách ly tập trung đáp ứng tình huống cao nhất xảy ra. Đối với việc tổ chức cách ly trong các cơ sở cách ly tập trung phải tổ chức dưới 10 người/phòng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Giao Sở Y tế có phương án tổ chức điều trị bệnh nhân khi dịch bùng phát trước ngày 31-3; tích cực chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng ngay khi tăng bệnh nhân điều trị COVID-19 và báo cáo phương án thiết kế thi công xây dựng bệnh viện dã chiến ở thành phố Thanh Hóa bảo đảm tiến độ; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bảo đảm các điều kiện, nhanh chóng triển khai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đồng ý đầu tư thêm 1 hệ thống xét nghiệm mới nhằm tăng cường khả năng xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới. Đấu mối danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai để thông báo cho các huyện rà soát đưa vào quản lý. Đối với vật tư trang thiết bị phòng chống dịch, giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị, địa phương thống nhất giá mua, nơi mua trong ngày (28-3).
        Đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chủ động có các giải pháp cụ thể kiểm soát, hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh ở từng địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân về chủ động phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, bảo đảm vệ sinh, hạn chế tiếp xúc, đi lại; phân công giao trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân thực hiện theo từng công việc cụ thể; phát huy vai trò của các tổ giám sát từ huyện đến thôn xóm, các phòng ban, đơn vị vào cuộc đồng bộ để thực hiện các nhiệm vụ; Ban chỉ đạo huyện thường xuyên giao ban nắm tình hình trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức doàn thể tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Nhấn mạnh sự thành bại của phòng chống dịch là việc huy động nhân dân tham gia hưởng ứng, tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, đây là giải pháp quan trọng nhất quyết định sự thành công, vì thế cả hệ thống chính trị phải tăng cường tuyên truyền vận động, kiểm soát việc thực hiện trong cộng đồng, để mọi người phải chấp hành nghiêm túc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bí thư các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, chủ tịch UNND các huyện, thị xã, thành phố đề cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị ở địa phương vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, xử lý nghiêm tổ chức cá nhân vi phạm.
         Sau hội nghị Trực tuyến của tỉnh, Đồng chí Lê Quang Hùng, Bí thư Huyện ủy, đề nghị: BCĐ huyện chỉ đạo Đài TT huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh covid-19 trong nhân dân; tuyên truyền Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện việc thông tin, lập danh sách những người đã khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh Bạch Mai từ 10/3 đến nay để thực hiện việc tự cách ly và giám sát y tế với các trường hợp này. Thực hiện việc xây dựng khu cách ly của huyện đảm bảo theo yêu cầu tỉnh giao. Lên phương án cụ thể cho từng tình huống, chuẩn bị về vật tư, nhân lực, kinh phí để thực hiện. Tổ chức thực hiện triệt để các nội dung theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ Tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh với các cơ sở được phép tiếp tục hoạt động kinh doanh và các cơ sở tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19. BCĐ huyện tập trung triển khai nhanh chóng các nội dung chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh và các ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị Trực tuyến ngày 28/3/2020 đến các đồng chí cán bộ chỉ đạo  huyện, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện.
                                                                                                                           Thùy Dung .


 

UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19

Đăng lúc: 28/03/2020 19:29:53 (GMT+7)

Sáng 28/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến đến 27 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố để quán triệt, triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

11.jpg
 Hình ảnh tại Điểm cầu của Tỉnh. 

     Đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đ/c Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Triệu Sơn có đồng chí Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên-Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Đức Kính, PBT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Quang Trung, PCT UBND huyện, các thành viên BCĐ huyện, Hội nghị đã thực hiện việc, đeo khẩu trang và thành phần không quá 20 người trong một phòng, giữ khoảng cách giữa các đại biểu.
CIMG5579.JPG

CIMG5580.JPG
 Hình ảnh tại điểm cầu UBND huyện Triệu Sơn.

       Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, khai mạc hội nghị. Tại Thanh Hóa, tính đến nay đã ghi nhận 2 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Từ ngày 24-1-2020 tới nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 83 bệnh nhân nghi ngờ, tại 23 huyện, thị xã, thành phố. Trong số đó 70 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính và điều trị khỏi, hiện còn 13 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch tỉnh đã sớm thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh. Triển khai, tổ chức công tác phòng chống dịch chủ động, quyết liệt và đồng bộ các giải pháp như: Tổ chức giám sát cách ly y tế; khoanh vùng xử lý dịch từ khi còn ở diện hẹp; Thông tin tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng chống dịch; Đáp ứng hậu cần; Hạn chế tập trung đông người; Thành lập các tổ giám sát từ tỉnh tới thôn, bản, khu phố; Phân luồng khám chữa bệnh, kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế… Công tác giám sát, kiểm soát nguồn lây nhiễm đã và đang được các địa phương tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Vì vậy tình hình dịch trên địa bàn tỉnh được kiểm soát ổn định, không để lây lan thứ phát ra cộng đồng. Mặc dù công tác phòng, chống dịch đã được triển khai chủ động, đồng bộ và quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tuy nhiên vẫn thường trực các nguy cơ dịch tái xâm nhập, bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.
      Tại hội nghị các đại biểu cũng đã nghe nội dung Dự thảo Chỉ thị về việc tâp trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau khi nghe các nội dung đại diện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã phát biểu ý kiến thảo luận, về nội dung dự thảo Chỉ thị, những khó khăn và một số đề xuất với tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhấn mạnh về tính chất phức tạp và sự bùng phát dịch mạnh trên thế giới. Trong nước dịch bệnh diễn biến khó lường, đã lây lan ra cộng đồng ở TP Hồ chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Đây là những địa phương có công dân Thanh Hoá sinh sống, học tập với số lượng lớn nên nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát ở Thanh Hoá là rất cao, cần triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao hơn.
       Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia phòng chống dịch với quyết tâm chính trị cao nhất, chống dịch như chống giặc. Trong đó thực hiện triệt để Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, trọng tâm là hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người, dừng các dịch vụ công cộng không cần thiết.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo trong thời gian qua.
       Từ ngày 28-3-2020 đến hết ngày 15-4-2020, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; dừng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa.Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, gội đầu, cắt tóc, gym, thể thao, khiêu vũ, yoga, internet, giải khát cà phê, trà chanh, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè…; các dịch vụ tụ tập đông người do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định; trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo dưới sự chỉ đạo, giám sát của Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế; các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, nghiêm cấm tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng. Đối với hoạt động tại chợ, giao tổ chức kinh doanh phải quản lý chợ phải bảo đảm việc đeo khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khi giao dịch phải đứng cách xa, không tập trung đông người; trong chợ chỉ kinh doanh mua bán hàng hoá thiết yếu, không thực hiện các dịch vụ trong chợ, nếu không quản lý được, có nguy cơ cao Chủ tịch địa phương đó sẽ quyết định dừng hoạt động chợ trong vòng 15 ngày.
         Trên cơ sở ý kiến, đề xuất của các địa phương, các ngành bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, về giao chỉ tiêu thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại các địa phương và thảo luận dự thảo Chỉ thị về việc tập trung triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thống nhất nâng suất ăn tại các cơ sở cách ly tập trung từ 57.000 đồng lên 80.000 đồng, tỉnh sẽ cấp bù kinh phí thiếu để bảo đảm các suất ăn cho các đối tượng cách ly tập trung. Các địa phương cần lưu ý phải chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung theo chỉ tiêu được giao bởi đây là huy động cho tình huống khẩn cấp, cần phải đáp ứng để bảo đảm cho công tác phòng chống dịch ở mức cao hơn; cần đấu mối với các cơ sở, trường nghề, khách sạn để huy động trưng dụng làm nơi cách ly tập trung đáp ứng tình huống cao nhất xảy ra. Đối với việc tổ chức cách ly trong các cơ sở cách ly tập trung phải tổ chức dưới 10 người/phòng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Giao Sở Y tế có phương án tổ chức điều trị bệnh nhân khi dịch bùng phát trước ngày 31-3; tích cực chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng ngay khi tăng bệnh nhân điều trị COVID-19 và báo cáo phương án thiết kế thi công xây dựng bệnh viện dã chiến ở thành phố Thanh Hóa bảo đảm tiến độ; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bảo đảm các điều kiện, nhanh chóng triển khai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đồng ý đầu tư thêm 1 hệ thống xét nghiệm mới nhằm tăng cường khả năng xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới. Đấu mối danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai để thông báo cho các huyện rà soát đưa vào quản lý. Đối với vật tư trang thiết bị phòng chống dịch, giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị, địa phương thống nhất giá mua, nơi mua trong ngày (28-3).
        Đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chủ động có các giải pháp cụ thể kiểm soát, hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh ở từng địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân về chủ động phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, bảo đảm vệ sinh, hạn chế tiếp xúc, đi lại; phân công giao trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân thực hiện theo từng công việc cụ thể; phát huy vai trò của các tổ giám sát từ huyện đến thôn xóm, các phòng ban, đơn vị vào cuộc đồng bộ để thực hiện các nhiệm vụ; Ban chỉ đạo huyện thường xuyên giao ban nắm tình hình trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức doàn thể tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Nhấn mạnh sự thành bại của phòng chống dịch là việc huy động nhân dân tham gia hưởng ứng, tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, đây là giải pháp quan trọng nhất quyết định sự thành công, vì thế cả hệ thống chính trị phải tăng cường tuyên truyền vận động, kiểm soát việc thực hiện trong cộng đồng, để mọi người phải chấp hành nghiêm túc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bí thư các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, chủ tịch UNND các huyện, thị xã, thành phố đề cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị ở địa phương vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, xử lý nghiêm tổ chức cá nhân vi phạm.
         Sau hội nghị Trực tuyến của tỉnh, Đồng chí Lê Quang Hùng, Bí thư Huyện ủy, đề nghị: BCĐ huyện chỉ đạo Đài TT huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh covid-19 trong nhân dân; tuyên truyền Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện việc thông tin, lập danh sách những người đã khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh Bạch Mai từ 10/3 đến nay để thực hiện việc tự cách ly và giám sát y tế với các trường hợp này. Thực hiện việc xây dựng khu cách ly của huyện đảm bảo theo yêu cầu tỉnh giao. Lên phương án cụ thể cho từng tình huống, chuẩn bị về vật tư, nhân lực, kinh phí để thực hiện. Tổ chức thực hiện triệt để các nội dung theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ Tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh với các cơ sở được phép tiếp tục hoạt động kinh doanh và các cơ sở tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19. BCĐ huyện tập trung triển khai nhanh chóng các nội dung chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh và các ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị Trực tuyến ngày 28/3/2020 đến các đồng chí cán bộ chỉ đạo  huyện, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện.
                                                                                                                           Thùy Dung .


 
Dự báo thời tiết Thanh Hóa