Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
3783
Hôm qua:
6697
Tuần này:
18773
Tháng này:
106734
Tất cả:
7079651

UBND huyện tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm rau an toàn cho các trường học mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện năm 2019.

Ngày 12/04/2019 16:02:12

Chiều 11/4.2019, tại phòng họp tâng 3 UBND huyện, UBND huyện Triệu Sơn tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm rau an toàn cho các trường học mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện năm 2019.

Đồng chí Lê Xuân Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó ban trực Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí Trưởng các phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng giáo dục và đào tạo, Phòng y tế, phòng Kinh tế hạ tầng, Văn phòng UBND huyện, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện. Các đồng chí chủ tịch UBND và cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm các xã Dân Lý, Tiến Nông, Minh Châu, Hiệu trưởng các trường mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện, giám đốc HTX sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xã Dân Lý.
Tại hội nghị, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo kết quả triển khai công tác sản xuất rau an toàn và tình hình kết nối cung cầu sản phẩm rau an toàn trên địa bàn huyện. Theo đó, Thực hiện Kết luận số 249 ngày 18.2.2019 của đồng chí Lê Xuân Dương, phó chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa các cơ sở sản xuất rau an toàn với các trường mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện. Các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND các xã, các trường mầm non đã triển khai thực hiện: Công tác triển khai thực hiện: Phòng NN và PTNT chủ trì phối hợp với Phòng y tế, phòng Giáo dục – Đào tạo đã thống nhất nội dung ký hợp đồng nguyên tắc với Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ rau an toàn xã Dân Lý, UBND xã Dân Lý. Đôn đốc chỉ đạo UBND xã Tiến Nông và xã Minh Châu khẩn trương củng cố kiện toàn thành lập HTX hoặc tổ hợp tác sản xuất rau an toàn để tập trung chỉ đạo phát triển vùng rau. Đã tiến hành rà soát các trường mầm non có bếp ăn bán trú có nhu cầu ký kết hợp đồng tiêu thụ rau an toàn, kết quả toàn huyện đã có 32 trường học có nhu cầu ký hợp đồng. Sản lượng dự kiến các trường ký tiêu thụ là 6.298 kg/tháng. Tình hình sản xuất rau tại các xã: Hiện nay có khoảng 7,7 ha thường xuyên trồng các loại rau lá, củ quả tại các vùng đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, trong đó tại xã Dân Lý: có diện tích 3 ha, xã Tiến Nông 3 ha, xã Minh Châu 1,7 ha. Năm 2019 mở rộng thêm 3 ha tại xã Tiến Nông. Tình hình tiêu thụ sản phẩm: Sản phẩm của vùng sản xuất rau an toàn hiện nay chủ yếu là người dân tự bán cho các thương lái, bán lẻ tại các chợ trên địa bàn, không có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định, chưa liên kết được với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, các trường học. Phần ít sản phẩm rau của xã Dân Lý được tiêu thụ tại cửa hàng kinh doanh sản phẩm rau an toàn tại chợ Thiều. Công tác quản lý giám sát chất lượng: Sau khi hợp đồng được ký kết, phòng NN và PTNT huyện sẽ phối hợp với UBND các xã, HTX tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho người dân, hướng dẫn người dân. Thường xuyên kiểm tra mức độ an toàn của rau, tess thử nhanh, lấy mẫu phân tích.
Sau khi nghe báo cáo tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận nêu lên những thuận lợi cũng như khó khăn, bàn các giải pháp để bước đầu thực hiện có hiệu quả cung cầu sản phẩm rau an toàn. Trong khi nhà sản xuất cung ứng chưa đảm bảo đa dạng được các loại rau, củ quả, mà chủ yếu đang có nguồn rau ăn lá và rau gia vị thì các trường mong muốn có có nguồn rau, quả, thực phẩm dồi dào để có nguồn cung đa dạng, lâu dài, ổn định.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh; Với những điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu, nhân lực, khoa học công nghệ... huyện đã và đang thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, đồng thời tiếp cận theo chuỗi liên kết trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn. Tuy nhiên, việc sản xuất chương trình nông nghiệp sạch chủ yếu nhỏ lẻ, chưa tạo ra được mối liên kết giữa sản xuất - tiêu thụ sản phẩm; chưa thực sự xây dựng được lòng tin với người tiêu dùng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Do đó, kết nối cung - cầu là một trong những giải pháp mà UBND huyện đang chỉ đạo triển khai nhằm hình thành liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn. Hội nghị đã góp phần tạo động lực, thúc đẩy sản xuất hàng hóa và là cơ hội để các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh gặp gỡ, tăng cường mối liên kết, quan hệ hợp tác, mở rộng thị trường. Đồng thời, Hội nghị nhằm đưa nguồn rau sạch đến với trẻ mầm non, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe để các cháu được học tập, vui chơi, và phát triển toàn diện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng ngành liên quan, các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
Tại Hội nghị, các đại biểu được chứng kiến ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa các phòng chuyên môn với xã, HTX đơn vị cung ứng thực phẩm rau an toàn với các trường mầm non đơn vị tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.
L anh 1.JPG

LA 2.JPG

LA 3.JPG

LA 4.JPG
/. Lê Anh

 

UBND huyện tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm rau an toàn cho các trường học mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện năm 2019.

Đăng lúc: 12/04/2019 16:02:12 (GMT+7)

Chiều 11/4.2019, tại phòng họp tâng 3 UBND huyện, UBND huyện Triệu Sơn tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm rau an toàn cho các trường học mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện năm 2019.

Đồng chí Lê Xuân Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó ban trực Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí Trưởng các phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng giáo dục và đào tạo, Phòng y tế, phòng Kinh tế hạ tầng, Văn phòng UBND huyện, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện. Các đồng chí chủ tịch UBND và cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm các xã Dân Lý, Tiến Nông, Minh Châu, Hiệu trưởng các trường mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện, giám đốc HTX sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xã Dân Lý.
Tại hội nghị, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo kết quả triển khai công tác sản xuất rau an toàn và tình hình kết nối cung cầu sản phẩm rau an toàn trên địa bàn huyện. Theo đó, Thực hiện Kết luận số 249 ngày 18.2.2019 của đồng chí Lê Xuân Dương, phó chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa các cơ sở sản xuất rau an toàn với các trường mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện. Các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND các xã, các trường mầm non đã triển khai thực hiện: Công tác triển khai thực hiện: Phòng NN và PTNT chủ trì phối hợp với Phòng y tế, phòng Giáo dục – Đào tạo đã thống nhất nội dung ký hợp đồng nguyên tắc với Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ rau an toàn xã Dân Lý, UBND xã Dân Lý. Đôn đốc chỉ đạo UBND xã Tiến Nông và xã Minh Châu khẩn trương củng cố kiện toàn thành lập HTX hoặc tổ hợp tác sản xuất rau an toàn để tập trung chỉ đạo phát triển vùng rau. Đã tiến hành rà soát các trường mầm non có bếp ăn bán trú có nhu cầu ký kết hợp đồng tiêu thụ rau an toàn, kết quả toàn huyện đã có 32 trường học có nhu cầu ký hợp đồng. Sản lượng dự kiến các trường ký tiêu thụ là 6.298 kg/tháng. Tình hình sản xuất rau tại các xã: Hiện nay có khoảng 7,7 ha thường xuyên trồng các loại rau lá, củ quả tại các vùng đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, trong đó tại xã Dân Lý: có diện tích 3 ha, xã Tiến Nông 3 ha, xã Minh Châu 1,7 ha. Năm 2019 mở rộng thêm 3 ha tại xã Tiến Nông. Tình hình tiêu thụ sản phẩm: Sản phẩm của vùng sản xuất rau an toàn hiện nay chủ yếu là người dân tự bán cho các thương lái, bán lẻ tại các chợ trên địa bàn, không có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định, chưa liên kết được với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, các trường học. Phần ít sản phẩm rau của xã Dân Lý được tiêu thụ tại cửa hàng kinh doanh sản phẩm rau an toàn tại chợ Thiều. Công tác quản lý giám sát chất lượng: Sau khi hợp đồng được ký kết, phòng NN và PTNT huyện sẽ phối hợp với UBND các xã, HTX tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho người dân, hướng dẫn người dân. Thường xuyên kiểm tra mức độ an toàn của rau, tess thử nhanh, lấy mẫu phân tích.
Sau khi nghe báo cáo tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận nêu lên những thuận lợi cũng như khó khăn, bàn các giải pháp để bước đầu thực hiện có hiệu quả cung cầu sản phẩm rau an toàn. Trong khi nhà sản xuất cung ứng chưa đảm bảo đa dạng được các loại rau, củ quả, mà chủ yếu đang có nguồn rau ăn lá và rau gia vị thì các trường mong muốn có có nguồn rau, quả, thực phẩm dồi dào để có nguồn cung đa dạng, lâu dài, ổn định.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh; Với những điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu, nhân lực, khoa học công nghệ... huyện đã và đang thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, đồng thời tiếp cận theo chuỗi liên kết trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn. Tuy nhiên, việc sản xuất chương trình nông nghiệp sạch chủ yếu nhỏ lẻ, chưa tạo ra được mối liên kết giữa sản xuất - tiêu thụ sản phẩm; chưa thực sự xây dựng được lòng tin với người tiêu dùng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Do đó, kết nối cung - cầu là một trong những giải pháp mà UBND huyện đang chỉ đạo triển khai nhằm hình thành liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn. Hội nghị đã góp phần tạo động lực, thúc đẩy sản xuất hàng hóa và là cơ hội để các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh gặp gỡ, tăng cường mối liên kết, quan hệ hợp tác, mở rộng thị trường. Đồng thời, Hội nghị nhằm đưa nguồn rau sạch đến với trẻ mầm non, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe để các cháu được học tập, vui chơi, và phát triển toàn diện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng ngành liên quan, các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
Tại Hội nghị, các đại biểu được chứng kiến ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa các phòng chuyên môn với xã, HTX đơn vị cung ứng thực phẩm rau an toàn với các trường mầm non đơn vị tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.
L anh 1.JPG

LA 2.JPG

LA 3.JPG

LA 4.JPG
/. Lê Anh