Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
5954
Hôm qua:
3709
Tuần này:
21660
Tháng này:
74436
Tất cả:
7047353

Trạm thú huyện tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 09/05/2018 15:25:27

Thịt gia súc, gia cầm là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu sử dụng chất lượng thịt ngày càng cao của người tiêu dùng, chất lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao thông qua các chương trình như cải tạo đàn bò, nạc hóa đàn lợn, các mô hình chăn nuôi gà, vịt đảm bảo an toàn sinh học. Tuy nhiên để có sản phẩm thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng thì còn phải qua quy trình kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ.

Xác định kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ là biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa mầm bệnh phát tán, đảm bảo môi sinh, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, Trạm thú y huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh rộng rãi đến các hộ chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh để các hộ có thể chủ động thực hiện có hiệu quả. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ cho lực lượng tham gia. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc lưu thông các sản phẩm động vật sau giết mổ tại các chợ trung tâm trên địa bàn huyện. Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ và sản phẩm động vật tươi sống kinh doanh trên địa bàn phải được kiểm tra, kiểm soát theo quy định và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay trên địa bàn huyện chủ yếu là các điểm giết mổ nhỏ lẻ, nên quá trình thực hiện kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê của Trạm thú y huyện toàn huyện có 254 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 30% gia súc giết mổ được kiểm tra trước khi đưa ra lưu thông. Việc buôn bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm ở các chợ trên địa bàn huyện trước đây chủ yếu là mạnh ai nấy làm, chưa có sự quản lý giám sát nguồn gốc gia cầm sống khi đưa vào mua bán hay giết mổ. Hầu hết tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm đều chưa qua kiểm định, nhiều nhất là tại các chợ trung tâm như: Chợ Giắt, chợ Thiều, chợ Đà... Nếu người mua có nhu cầu sẽ được giết mổ ngay tại chỗ. Khu vực giết mổ không đảm bảo vệ sinh, không đủ nước sạch, gia cầm sau khi được giết mổ được để ngay trên sàn nhà, các chất thải trong quá trình giết mổ được xả thẳng ra môi trường. Vì thế nếu gia cầm mắc bệnh, dịch bệnh rất dễ lây lan và phát tán. Từ năm 2012, được sự hỗ trợ của dự án Líp Sáp Trạm thú y huyện đã phối hợp với địa phương quy hoạch, cải tạo nâng cấp khu kinh doanh gia cầm sống, gian hàng bán gia cầm sau giết mổ tại các chợ tách biệt với các ngành hàng khác khang trang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và cảnh quan chợ. Toàn huyện đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp 8 quầy bán thực phẩm tươi sống tại các xã: Nông Trường; Dân Lý; Dân Quyền; Thị Trấn; Thọ Vực; đối với các chợ được quy hoạch xây dựng quầy giết mổ và bán thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Chợ Thọ Vực; chợ Dân Lý; Chợ Thị Trấn; chợ Đồng Tiến; chợ Nông Trường; chợ Tân Ninh; chợ Minh Sơn; chợ Thọ Dân; chợ Thọ Ngọc. Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ này mà năm 2017 và các tháng đầu năm 2018 toàn huyện đã thực hiện kiểm soát giết mổ được 1.120 con trâu bò, 8.840 con lợn và 3.360 con gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không có trường hợp nào bơm nước hoặc bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trước, trong và sau giết mổ. Bên cạnh việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, thời gian qua, Trạm thú y huyện đã phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức 3 đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ và các quầy sạp kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống trên địa bàn toàn huyện. Lập biên bản giao cho UBND cho 14 trường hợp ký cam kết chấp hành nghiêm việc kiểm soát giết mổ, nhắc nhở đối với 170 điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Trong thời gian tới, Trạm thú y huyện sẽ tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn theo phương châm vừa tích cực vận động, tuyên truyền, thu hút các hộ kinh doanh tham gia, vừa xây dựng một chế tài, khung pháp lý cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra hiện tượng bơm nước, bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trong quá trình giết mổ, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để loại bỏ các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương cũng như toàn thể nhân dân. Qua đó, vận động nhân dân nêu cao tinh thần ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc, bệnh, chết, các hộ chăn nuôi không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

IMG_20180506_163653.jpg

IMG_20180506_163625.jpg

IMG_20180507_134744.jpg
 Một số hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc của Trạm Thú Y huyện. 

                                                                                                                   Văn Hùng


 

Trạm thú huyện tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 09/05/2018 15:25:27 (GMT+7)

Thịt gia súc, gia cầm là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu sử dụng chất lượng thịt ngày càng cao của người tiêu dùng, chất lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao thông qua các chương trình như cải tạo đàn bò, nạc hóa đàn lợn, các mô hình chăn nuôi gà, vịt đảm bảo an toàn sinh học. Tuy nhiên để có sản phẩm thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng thì còn phải qua quy trình kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ.

Xác định kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ là biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa mầm bệnh phát tán, đảm bảo môi sinh, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, Trạm thú y huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh rộng rãi đến các hộ chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh để các hộ có thể chủ động thực hiện có hiệu quả. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ cho lực lượng tham gia. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc lưu thông các sản phẩm động vật sau giết mổ tại các chợ trung tâm trên địa bàn huyện. Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ và sản phẩm động vật tươi sống kinh doanh trên địa bàn phải được kiểm tra, kiểm soát theo quy định và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay trên địa bàn huyện chủ yếu là các điểm giết mổ nhỏ lẻ, nên quá trình thực hiện kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê của Trạm thú y huyện toàn huyện có 254 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 30% gia súc giết mổ được kiểm tra trước khi đưa ra lưu thông. Việc buôn bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm ở các chợ trên địa bàn huyện trước đây chủ yếu là mạnh ai nấy làm, chưa có sự quản lý giám sát nguồn gốc gia cầm sống khi đưa vào mua bán hay giết mổ. Hầu hết tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm đều chưa qua kiểm định, nhiều nhất là tại các chợ trung tâm như: Chợ Giắt, chợ Thiều, chợ Đà... Nếu người mua có nhu cầu sẽ được giết mổ ngay tại chỗ. Khu vực giết mổ không đảm bảo vệ sinh, không đủ nước sạch, gia cầm sau khi được giết mổ được để ngay trên sàn nhà, các chất thải trong quá trình giết mổ được xả thẳng ra môi trường. Vì thế nếu gia cầm mắc bệnh, dịch bệnh rất dễ lây lan và phát tán. Từ năm 2012, được sự hỗ trợ của dự án Líp Sáp Trạm thú y huyện đã phối hợp với địa phương quy hoạch, cải tạo nâng cấp khu kinh doanh gia cầm sống, gian hàng bán gia cầm sau giết mổ tại các chợ tách biệt với các ngành hàng khác khang trang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và cảnh quan chợ. Toàn huyện đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp 8 quầy bán thực phẩm tươi sống tại các xã: Nông Trường; Dân Lý; Dân Quyền; Thị Trấn; Thọ Vực; đối với các chợ được quy hoạch xây dựng quầy giết mổ và bán thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Chợ Thọ Vực; chợ Dân Lý; Chợ Thị Trấn; chợ Đồng Tiến; chợ Nông Trường; chợ Tân Ninh; chợ Minh Sơn; chợ Thọ Dân; chợ Thọ Ngọc. Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ này mà năm 2017 và các tháng đầu năm 2018 toàn huyện đã thực hiện kiểm soát giết mổ được 1.120 con trâu bò, 8.840 con lợn và 3.360 con gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không có trường hợp nào bơm nước hoặc bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trước, trong và sau giết mổ. Bên cạnh việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, thời gian qua, Trạm thú y huyện đã phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức 3 đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ và các quầy sạp kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống trên địa bàn toàn huyện. Lập biên bản giao cho UBND cho 14 trường hợp ký cam kết chấp hành nghiêm việc kiểm soát giết mổ, nhắc nhở đối với 170 điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Trong thời gian tới, Trạm thú y huyện sẽ tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn theo phương châm vừa tích cực vận động, tuyên truyền, thu hút các hộ kinh doanh tham gia, vừa xây dựng một chế tài, khung pháp lý cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra hiện tượng bơm nước, bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trong quá trình giết mổ, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để loại bỏ các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương cũng như toàn thể nhân dân. Qua đó, vận động nhân dân nêu cao tinh thần ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc, bệnh, chết, các hộ chăn nuôi không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

IMG_20180506_163653.jpg

IMG_20180506_163625.jpg

IMG_20180507_134744.jpg
 Một số hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc của Trạm Thú Y huyện. 

                                                                                                                   Văn Hùng