Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1114
Hôm qua:
3643
Tuần này:
13199
Tháng này:
44414
Tất cả:
1654306

Hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện.

Ngày 09/09/2019 16:12:16

Ngày 9/9/2019 UBND huyện đã tổ chức hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi trên địa bàn huyện. Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Thái, PGĐ sở NN và PT NT tỉnh, đồng chí Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh, đồng chí Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Kim Chất, PBT thường trực Huyện ủy, đồng chí Vũ Đức Kính, PBT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện, trưởng các phòng ban cấp huyện, các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách công tác theo dõi phòng chống dịch tả lợn Châu phi của các xã, thị trấn.

Đồng chí Lê Xuân Dương, PCT UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị. Tính đến ngày 8/9/2019 trên địa bàn huyện dịch tả lợn Châu phi đã sảy ra tại 4.614 hộ, 250 thôn của 36 xã thị trấn( ngày 23/8/2019 huyện đã công bố hết dịch tại 2 xã Bình Sơn và Tân Ninh). Toàn huyện đã tiêu hủy 21.076 con lợn với trọng lượng 1.332.300,3kg. Tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện phức tạp, trên diện rộng. Đặc biệt từ ngày 18/8 đến cuối tháng 8/2019 dịch bệnh có chiều hướng tăng mạnh, tốc độ lây lan nhanh, nhất là từ các ngày đầu tháng 9 đến nay, với trung bình tiêu hủy 300 con / ngày với trọng lượng trung bình 33 tấn/ ngày. Dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Nguyên nhân được xác định do tổng đàn lợn trên địa bàn huyện rất lớn 113.669 con, chiến 10% của cả tỉnh, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phương thức chăn nuôi tại nông hộ, tận dụng thức ăn dư thừa. Đặc biệt số hộ chăn nuôi lợn nái để bán lợn sữa rất cao, chuồng nuôi được làm sát nhà dân, gần khu vực sinh hoạt tại các hộ gia đình, các hộ chăn nuôi sát liền kề, khó khăn cho công tác chăn nuôi an toàn sinh học. Khi phun hóa chât tiêu độc khử trùng còn bỏ sót nhiều dụng cụ, địa điểm là trung gian lây truyền bệnh. Do việc dịch bệnh kéo dài từ đầu tháng 5 đến nay, lợn chết rải rác ở các hộ nên việc huy động lực lượng tiêu hủy, xử lý chuồng trại của các hộ còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời điểm từ 1/8-20/8/2019 đã có những hạn chế trong khâu vận chuyển lợn chết từ hộ chăn nuôi đến hố chôn của nhiều xã chưa đảm bảo, khâu tiêu độc khử trùng chưa triệt để. Các hộ có lợn chết sau khi tiêu hủy 100% không thực hiện phun tiêu độc khử trùng theo quy định. Từ ngày 4/9/2019 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn. Tại chốt xã Đồng Tiến thực hiện nghiêm túc, đủ số lượng. Các chốt tại xã Thọ Sơn, Đồng Lợi-Tân Ninh, Thọ Cường, Dân Lý tại thời điểm kiểm tra có 1 cán bộ, dụng cụ tại các chốt không đảm bảo theo quy định. Tại chốt Thọ Sơn không có biển báo Barie, chốt xã Thọ Vực không có người trực. Về công tác kiểm soát giết mổ tại các xã Đồng Tiến, Đồng Thắng, Thọ Phú, Dân Lực, Hợp Thành thực hiện tốt công tác kiểm soát thịt lợn ra thị trường. xã Nông Trường chỉ kiểm soát được 50%, xã Dân Lý, Thọ Vực, Khuyến Nông, Minh Sơn tại thời điểm kiểm tra chưa kiểm soát giết mổ. Tại Thị Trấn thời điểm kiểm tra chỉ kiểm soát được 2 hộ, các hộ còn lại không chấp hành kiểm soát. Tình trạng các hộ giết mổ thu mua lợn từ ngoài huyện ngoài gây khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát và tiêu hủy lợn khỏe trên địa bàn huyện. Công tác phun hóa chất, công tác tiêu hủy lợn nhìn chung chưa đảm bảo các quy trình, quy định đảm bảo an toàn dịch bệnh. Thời gian từ ngày 5/8-30/8/2019 các xã chưa thực hiện tiêm phòng vác xin cho đàn lợn như: Dân Quyền, Dân Lực, Thọ Thế, Hợp Thành, Khuyến Nông thì thời gian qua lợn chết do dịch tả lợn Châu phi là rất lớn.
Sau khi nghe nội dung báo cáo, các xã, thị trấn thảo luận về công tác phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất một số khó khăn, vướng mắc về công tác phòng chống dịch tại các địa phương để có biện pháp chỉ đạo tập trung trong công tác phòng chống dịch.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí, Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh và đồng chí Nguyễn Viết Thái, Phó GĐ sở NN và PTNT tỉnh đã đánh giá và ghi nhận công tác chỉ đạo của huyện về phòng chống dịch tả lợn Châu phi thời gian qua, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang diễn biến rất phức tạp, các đồng chí đề nghị huyện tập trung làm tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các biện pháp kỹ thuật trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, công tác kiểm soát giết mổ, quan tâm đến việc tiêu thụ lợn khỏe trên địa bàn, thực hiện nghiêm quy trình trong công tác tiêu hủy để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi trên địa bàn huyện, những tồn tại, nguyên nhân cần phải khắc phục trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện, trong đó trọng tâm là việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chưa đúng hướng dẫn của cấp trên và các cơ quan chuyên môn. Việc kiểm tra đôn đốc chưa cương quyết, chưa quyết liệt. Từ những nhận định trên đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền phải nhận thấy rõ vai trò chỉ đạo của mình trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ban chỉ đạo huyện rà soát lại từng khâu trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch để tìm ra những nhiệm vụ làm chưa tốt, chưa đúng quy định để chấn chỉnh thực hiện. Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm ở các xã, thị trấn, và của cả hệ thống chính trị trong đó nêu cao vai trò chỉ đạo của đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở cần tổ chức, sốc lại nội dung hoạt động. Không thực hiện việc tái đàn trong giai đoạn đang có dịch bệnh trên địa bàn, thực hiện tốt các quy định về tiêu độc khử trùng, giết mổ, và tiêu hủy lợn. Các chốt hoạt động theo đúng quy định, có sổ sách nhật ký hàng ngày. Tăng cường công tác phát hiện sai phạm và sử lý cương quyết các sai phạm về phòng chống dịch. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện có kế hoạch cụ thể đi kiểm tra từng xã, sử lý dứt điểm các sai phạm và phải có biên bản kiểm tra cụ thể. Các đồng chí cán bộ chỉ đạo huyện tăng cường trách nhiệm bám nắm cơ sở để thực hiện công tác phòng chống dịch đúng quy định. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy tăng cường kiểm tra 1 số cấp ủy, các xã, thị trấn trong việc tổ chức chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn, phát hiện sai phạm và đề xuất biện pháp xử lý kịp thời. UBND huyện tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, cũng như có biện pháp xây dựng cơ chế khuyên khích hỗ trợ, thưởng cho các xã công bố hết dịch theo thời gian quy định. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp các ngành và toàn dân nêu cao vai trò trách nhiệm, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu phi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho người chăn nuôi.

CIMG4215.JPG

CIMG4218.JPG

CIMG4213.JPG

CIMG4209.JPG

Thùy Dung

 

Hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 09/09/2019 16:12:16 (GMT+7)

Ngày 9/9/2019 UBND huyện đã tổ chức hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi trên địa bàn huyện. Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Thái, PGĐ sở NN và PT NT tỉnh, đồng chí Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh, đồng chí Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Kim Chất, PBT thường trực Huyện ủy, đồng chí Vũ Đức Kính, PBT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện, trưởng các phòng ban cấp huyện, các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách công tác theo dõi phòng chống dịch tả lợn Châu phi của các xã, thị trấn.

Đồng chí Lê Xuân Dương, PCT UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị. Tính đến ngày 8/9/2019 trên địa bàn huyện dịch tả lợn Châu phi đã sảy ra tại 4.614 hộ, 250 thôn của 36 xã thị trấn( ngày 23/8/2019 huyện đã công bố hết dịch tại 2 xã Bình Sơn và Tân Ninh). Toàn huyện đã tiêu hủy 21.076 con lợn với trọng lượng 1.332.300,3kg. Tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện phức tạp, trên diện rộng. Đặc biệt từ ngày 18/8 đến cuối tháng 8/2019 dịch bệnh có chiều hướng tăng mạnh, tốc độ lây lan nhanh, nhất là từ các ngày đầu tháng 9 đến nay, với trung bình tiêu hủy 300 con / ngày với trọng lượng trung bình 33 tấn/ ngày. Dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Nguyên nhân được xác định do tổng đàn lợn trên địa bàn huyện rất lớn 113.669 con, chiến 10% của cả tỉnh, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phương thức chăn nuôi tại nông hộ, tận dụng thức ăn dư thừa. Đặc biệt số hộ chăn nuôi lợn nái để bán lợn sữa rất cao, chuồng nuôi được làm sát nhà dân, gần khu vực sinh hoạt tại các hộ gia đình, các hộ chăn nuôi sát liền kề, khó khăn cho công tác chăn nuôi an toàn sinh học. Khi phun hóa chât tiêu độc khử trùng còn bỏ sót nhiều dụng cụ, địa điểm là trung gian lây truyền bệnh. Do việc dịch bệnh kéo dài từ đầu tháng 5 đến nay, lợn chết rải rác ở các hộ nên việc huy động lực lượng tiêu hủy, xử lý chuồng trại của các hộ còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời điểm từ 1/8-20/8/2019 đã có những hạn chế trong khâu vận chuyển lợn chết từ hộ chăn nuôi đến hố chôn của nhiều xã chưa đảm bảo, khâu tiêu độc khử trùng chưa triệt để. Các hộ có lợn chết sau khi tiêu hủy 100% không thực hiện phun tiêu độc khử trùng theo quy định. Từ ngày 4/9/2019 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn. Tại chốt xã Đồng Tiến thực hiện nghiêm túc, đủ số lượng. Các chốt tại xã Thọ Sơn, Đồng Lợi-Tân Ninh, Thọ Cường, Dân Lý tại thời điểm kiểm tra có 1 cán bộ, dụng cụ tại các chốt không đảm bảo theo quy định. Tại chốt Thọ Sơn không có biển báo Barie, chốt xã Thọ Vực không có người trực. Về công tác kiểm soát giết mổ tại các xã Đồng Tiến, Đồng Thắng, Thọ Phú, Dân Lực, Hợp Thành thực hiện tốt công tác kiểm soát thịt lợn ra thị trường. xã Nông Trường chỉ kiểm soát được 50%, xã Dân Lý, Thọ Vực, Khuyến Nông, Minh Sơn tại thời điểm kiểm tra chưa kiểm soát giết mổ. Tại Thị Trấn thời điểm kiểm tra chỉ kiểm soát được 2 hộ, các hộ còn lại không chấp hành kiểm soát. Tình trạng các hộ giết mổ thu mua lợn từ ngoài huyện ngoài gây khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát và tiêu hủy lợn khỏe trên địa bàn huyện. Công tác phun hóa chất, công tác tiêu hủy lợn nhìn chung chưa đảm bảo các quy trình, quy định đảm bảo an toàn dịch bệnh. Thời gian từ ngày 5/8-30/8/2019 các xã chưa thực hiện tiêm phòng vác xin cho đàn lợn như: Dân Quyền, Dân Lực, Thọ Thế, Hợp Thành, Khuyến Nông thì thời gian qua lợn chết do dịch tả lợn Châu phi là rất lớn.
Sau khi nghe nội dung báo cáo, các xã, thị trấn thảo luận về công tác phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất một số khó khăn, vướng mắc về công tác phòng chống dịch tại các địa phương để có biện pháp chỉ đạo tập trung trong công tác phòng chống dịch.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí, Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh và đồng chí Nguyễn Viết Thái, Phó GĐ sở NN và PTNT tỉnh đã đánh giá và ghi nhận công tác chỉ đạo của huyện về phòng chống dịch tả lợn Châu phi thời gian qua, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang diễn biến rất phức tạp, các đồng chí đề nghị huyện tập trung làm tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các biện pháp kỹ thuật trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, công tác kiểm soát giết mổ, quan tâm đến việc tiêu thụ lợn khỏe trên địa bàn, thực hiện nghiêm quy trình trong công tác tiêu hủy để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi trên địa bàn huyện, những tồn tại, nguyên nhân cần phải khắc phục trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện, trong đó trọng tâm là việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chưa đúng hướng dẫn của cấp trên và các cơ quan chuyên môn. Việc kiểm tra đôn đốc chưa cương quyết, chưa quyết liệt. Từ những nhận định trên đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền phải nhận thấy rõ vai trò chỉ đạo của mình trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ban chỉ đạo huyện rà soát lại từng khâu trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch để tìm ra những nhiệm vụ làm chưa tốt, chưa đúng quy định để chấn chỉnh thực hiện. Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm ở các xã, thị trấn, và của cả hệ thống chính trị trong đó nêu cao vai trò chỉ đạo của đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở cần tổ chức, sốc lại nội dung hoạt động. Không thực hiện việc tái đàn trong giai đoạn đang có dịch bệnh trên địa bàn, thực hiện tốt các quy định về tiêu độc khử trùng, giết mổ, và tiêu hủy lợn. Các chốt hoạt động theo đúng quy định, có sổ sách nhật ký hàng ngày. Tăng cường công tác phát hiện sai phạm và sử lý cương quyết các sai phạm về phòng chống dịch. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện có kế hoạch cụ thể đi kiểm tra từng xã, sử lý dứt điểm các sai phạm và phải có biên bản kiểm tra cụ thể. Các đồng chí cán bộ chỉ đạo huyện tăng cường trách nhiệm bám nắm cơ sở để thực hiện công tác phòng chống dịch đúng quy định. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy tăng cường kiểm tra 1 số cấp ủy, các xã, thị trấn trong việc tổ chức chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn, phát hiện sai phạm và đề xuất biện pháp xử lý kịp thời. UBND huyện tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, cũng như có biện pháp xây dựng cơ chế khuyên khích hỗ trợ, thưởng cho các xã công bố hết dịch theo thời gian quy định. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp các ngành và toàn dân nêu cao vai trò trách nhiệm, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu phi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho người chăn nuôi.

CIMG4215.JPG

CIMG4218.JPG

CIMG4213.JPG

CIMG4209.JPG

Thùy Dung

 
Dự báo thời tiết Thanh Hóa