Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1320
Hôm qua:
5810
Tuần này:
19418
Tháng này:
105306
Tất cả:
7836511

Bánh lá răng bừa Minh Huế xã Dân Lực sản phẩm đạt OCOP 3 sao

Ngày 20/09/2024 16:03:40

Bánh lá răng bừa Minh Huế tại thôn Tiên Mọc xã Dân Lực đã đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất nơi sản xuất bánh, vệ sinh an toàn thực phẩm và được phê duyệt, xếp hạng sản phẩm OCOP theo Quyết định số 4188/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá. Đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã Dân Lực và cũng là sản phẩm OCOP bánh răng bừa đầu tiên của huyện Triệu Sơn.

sản phẩm ocop bánh răng bừa xã Dân lực.jpg
Sản xuất Bánh răng Bừa tại xã Dân Lực.
 
    Bánh lá răng bừa Minh Huế được làm từ những nguyên liệu rất thông dụng, bao gồm bột gạo tẻ, nhân thịt lợn, gói bằng lá dong hay lá chuối và được luộc chín. Cách làm bánh tuy không khó nhưng đòi hỏi kiên trì, khéo léo của người thợ làm bánh. Mặt khác, do khách hàng ngày càng chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên hầu hết nguyên liệu trong quá trình làm bánh là nguyên liệu tự nhiên, quá trình chọn, nhập nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Có thể nói điểm tạo ra sự khác biệt và ấn tượng của món bánh lá răng bừa Minh Huế là nhờ bí quyết gia truyền của cơ sở, đặc biệt là do làm tốt một trong những khâu quan trọng trong quá trính làm bánh như: Gạo để làm bánh phải là gạo tẻ, dẻo, thơm và ngon nhất trong tất cả các loại gạo. Gạo được ngâm trong nước sạch từ 3 - 4h sau đó vo thật sạch, loại bỏ các hạt đen, hư và tạp chất rồi đem xay; Sau đó, đặt bột vào nồi to lên bếp, khuấy bột liên tục để bột mịn, không bón cục và không được quá chín, ở khâu ráo bột đòi hỏi người thợ làm bánh phải biết pha cân đối lượng nước, bột và muối cùng kết hợp với các loại gia vị quê hương để có được chiếc bánh răng bừa thơm ngon, đậm đà, trở thành một món ngon nức tiếng.
   Bánh gói xong, công đoạn cuối cùng là cho bánh lên nồi rồi đổ nước đun sôi luộc cho tới khi chín bánh. Bánh răng bừa ăn ngon miệng nhất là khi đang còn nóng, ăn vào những ngày đông giá rét. Bánh nóng sẽ dậy mùi thơm của hành mỡ, mềm ngon, vừa miệng và nước chấm không thể thiếu là nước mắm cốt. Ăn bánh răng bừa với nước mắm cốt có thêm chút ớt, chanh, không thể ngán, chỉ có thể no. Bất cứ ai đi xa cũng không thể quên được cái mùi thơm thoang thoảng của món bánh lá răng bừa Minh Huế tại thôn Tiên Mọc xã Dân Lực huyện Triệu Sơn.
                                                                       Phương Thúy

 

Bánh lá răng bừa Minh Huế xã Dân Lực sản phẩm đạt OCOP 3 sao

Đăng lúc: 20/09/2024 16:03:40 (GMT+7)

Bánh lá răng bừa Minh Huế tại thôn Tiên Mọc xã Dân Lực đã đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất nơi sản xuất bánh, vệ sinh an toàn thực phẩm và được phê duyệt, xếp hạng sản phẩm OCOP theo Quyết định số 4188/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá. Đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã Dân Lực và cũng là sản phẩm OCOP bánh răng bừa đầu tiên của huyện Triệu Sơn.

sản phẩm ocop bánh răng bừa xã Dân lực.jpg
Sản xuất Bánh răng Bừa tại xã Dân Lực.
 
    Bánh lá răng bừa Minh Huế được làm từ những nguyên liệu rất thông dụng, bao gồm bột gạo tẻ, nhân thịt lợn, gói bằng lá dong hay lá chuối và được luộc chín. Cách làm bánh tuy không khó nhưng đòi hỏi kiên trì, khéo léo của người thợ làm bánh. Mặt khác, do khách hàng ngày càng chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên hầu hết nguyên liệu trong quá trình làm bánh là nguyên liệu tự nhiên, quá trình chọn, nhập nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Có thể nói điểm tạo ra sự khác biệt và ấn tượng của món bánh lá răng bừa Minh Huế là nhờ bí quyết gia truyền của cơ sở, đặc biệt là do làm tốt một trong những khâu quan trọng trong quá trính làm bánh như: Gạo để làm bánh phải là gạo tẻ, dẻo, thơm và ngon nhất trong tất cả các loại gạo. Gạo được ngâm trong nước sạch từ 3 - 4h sau đó vo thật sạch, loại bỏ các hạt đen, hư và tạp chất rồi đem xay; Sau đó, đặt bột vào nồi to lên bếp, khuấy bột liên tục để bột mịn, không bón cục và không được quá chín, ở khâu ráo bột đòi hỏi người thợ làm bánh phải biết pha cân đối lượng nước, bột và muối cùng kết hợp với các loại gia vị quê hương để có được chiếc bánh răng bừa thơm ngon, đậm đà, trở thành một món ngon nức tiếng.
   Bánh gói xong, công đoạn cuối cùng là cho bánh lên nồi rồi đổ nước đun sôi luộc cho tới khi chín bánh. Bánh răng bừa ăn ngon miệng nhất là khi đang còn nóng, ăn vào những ngày đông giá rét. Bánh nóng sẽ dậy mùi thơm của hành mỡ, mềm ngon, vừa miệng và nước chấm không thể thiếu là nước mắm cốt. Ăn bánh răng bừa với nước mắm cốt có thêm chút ớt, chanh, không thể ngán, chỉ có thể no. Bất cứ ai đi xa cũng không thể quên được cái mùi thơm thoang thoảng của món bánh lá răng bừa Minh Huế tại thôn Tiên Mọc xã Dân Lực huyện Triệu Sơn.
                                                                       Phương Thúy